Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Lỗ hàng tỷ đồng vì đầu tư nhà đất không chính chủ

Vướng vào giao dịch kém may mắn hồi quý IV/2015 , ê kíp đầu tư của anh dũng phải chạy ngược chạy xuôi áp dụng đủ bài từ ngọt nhạt cậy đến đâm đơn kiện tụng , nhưng đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền. Anh dũng kể , sau khi thẩm tra thông cáo quy hoạch kỹ càng , anh mới quyết định mua đất. Lúc hợp đồng công chứng xong , anh trao hết tiền cho người mua. Đến khi đi nhận đất mới phát Lộ rõ ra trên khuôn viên có một Nhà ở đã mua miếng đất này từ năm 1997.
tiếp xúc với người khách trước đó , anh dũng mới hay lúc ký hợp đồng công chứng xong thì Nhà ở này cho chủ nhà mượn lại sổ đỏ để tách thửa. Song , chủ nhà không tách thửa mà bán luôn cho người khác , sau đó rời khỏi địa phương. Với thực trạng mua nhà đất không chính chủ , anh dũng cũng không thể bán , xây dựng hay sang sửa đối với Ngưng lại sản này. Anh nhẩm tính , trong điều kiện thông thường , suất đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận bạc tỷ trong vòng 6-12 tháng tới. Song vì lâm cảnh này , anh phải ngậm bồ hòn làm ngọt , nhẫn nại chờ đợi.
"Tôi đã đầu tư nhiều nơi và kỹ lưỡng trong khâu pháp lý nhưng với trường hợp không chính chủ như thế này thì mới gặp lần đầu. Khổ tâm nhất là quả lừa này lên đến bạc tỷ" , anh dũng than thở.
Trường hợp của vợ chồng chị Duyên may mắn hơn , vì thẩm tra được tình trạng lô đất tại khu Nam Sài Gòn có ám hiệu không chính chủ ngay từ đầu nên chưa xuống tiền tỷ mua Chia của cải. Câu chuyện bắt đầu từ giữa tháng 2/2016 chị Duyên được môi giới chào bán lô đất hơn 1.000 m2 với giá 2 , 7 tỷ đồng , có khả năng xây nhà mật độ 15-20% trên khuôn viên.
lo-bac-ty-vi-dau-tu-nha-dat-khong-chinh-chu
rủi ro pháp lý được xem là rủi ro khó nhận biết nhất đối với kênh đầu tư Ngưng lại sản. Ảnh:   Vũ Lê
Theo quy trình , sau khi khách chồng đủ tiền ký hợp đồng ( 50% giá trị Chia của cải ) , chủ đất sẽ bắt đầu tiến hành các thủ tục xin tách thửa. Tuy nhiên , sau khi tiếp cận với chủ đất và tham khảo hợp đồng , nhận thấy pháp nhân là 2 người hoàn toàn khác nhau nên Nhà ở chị Duyên băn khoăn , chần chừ xuống tiền.
mở bán liền kề nam 32 giá tốt nhất
Thích đất rộng để xây nhà nhỏ , khuôn viên còn lại làm vườn nên nữ khách hàng này cho hay chị mê miếng đất ngay từ khi đi xem , lại được giá rẻ. "Song vì chủ đất và bên đứng ra làm hợp đồng bán là hai người khác nhau nên phải cẩn trọng. Vì lo ngại nguy cơ bị kẹt tiền tỷ trong suất đầu tư này nên đành bỏ cuộc" , chị chia sẻ.
Có thâm niên 7 năm làm môi giới và tư vấn nhà đất tại TP HCM , ông Nguyễn Tấn Phong cho biết: "Rủi ro pháp lý là dạng rủi ro vô hình , tiềm ẩn , khó phát hiện nhất đối với nhà đầu tư Ngưng lại sản. Đối với trường hợp mua phải nhà đất không chính chủ , thiệt hại rất khó lường".
Ông Phong cho hay , đa phần những vụ đầu tư bị hớ vì nhà đất không chính chủ thường chỉ được bên mua phát hiện khi giao dịch đã hoàn tất , tiền đã đóng đủ , tức thị đã chậm. Chính bởi thế , giới đi buôn vẫn thường khuyến cáo , nhắc nhỏm nhau bài học: "Chỉ có người mua lầm chứ người bán không lầm".
Kinh nghiệm đầu tư an toàn , tránh mất vốn trong thị trường này , theo ông Phong , cần Tuân theo quy trình thẩm tra thông cáo từ chính bên bán và từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Quản lý thành phố phường , quận.
Thứ nhất ,   thẩm tra giấy tờ nhà đất. Bên bán phải xuất trình giấy chứng thực quyền sở hữu nhà hay quyền sử dụng đất ( sổ đỏ hoặc sổ hồng bản gốc ) cho bên mua. Trong các giấy tờ này , bản vẽ khu đất , căn nhà được biểu lộ cụ thể , là cơ sở để bên mua so sánh với hiện trạng thực tế.
Thứ hai ,   thẩm tra thân nhân xem bên bán Có sẵn điều kiện bán hay không ( có chính chủ hay không ). Ví dụ: miếng đất đứng tên một người hay nhiều người , đã từng đổi thay chủ ra sao , người ủy quyền có thích hợp không...
Thứ ba ,   thẩm tra tranh chấp tại phòng tư pháp , cán bộ địa chính phường hoặc thẩm tra đơn thư liên quan đến nhà đất tại văn phòng đăng ký quận. Quy trình này nhằm xem xét Chia của cải có vướng tranh chấp , bên bị thư tố cáo , khiếu nại trước đó hay không.

Thứ tư ,   thẩm tra quy hoạch xem nhà đất có nằm trong diện bị giải tỏa , phóng hẻm , mở mang lộ giới hay thuộc nhóm đất đề phòng hay không... tại UBND phường , quận.  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét